• Change Colour

  • Background Patterns

    Pattern 2    Pattern 6     

C

u

s

t

o

m

i

z

e

การควบคุมคุณภาพสิ่งแวดล้อม

Written by Super User. Posted in คุณภาพสิ่งแวดล้อม

          การตรวจสอบคุณภาพสิ่งแวดล้อมเป็นความสำคัญ สำหรับการควบคุมและเฝ้าระวังการปนเปื้อนของเชื้อโรค จากสิ่งแวดล้อม และวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้เลี้ยงสัตว์ทดลอง ในระบบ Maximum Barrier และ Low Barrier/Strict hygienic conventional (SH conventional)
          การตรวจสอบคุณภาพสิ่งแวดล้อม แบ่งได้เป็น 3 ประเภท ดังนี้
  1. การทดสอบทางกายภาพ (Physical monitoring)
    • อาหาร (รูปร่าง ขนาด สี กลิ่น แมลง และสิ่งแปลกปลอม อื่นๆ)
    • น้ำดื่มและน้ำที่ใช้เลี้ยงสัตว์ (กลิ่น สี รส และความขุ่น)
    • วัสดุรองนอน (รูปร่าง ขนาด กลิ่น ความคม แมลง และสิ่งแปลกปลอม อื่นๆ)
    • อากาศ (การระบายอากาศ อุณหภูมิ ความชื้น และความกดอากาศภายในห้องเลี้ยง)
    • แสงสว่าง (ความเข้มของแสง)
  2. การทดสอบทางเคมี (Chemical monitoring)
    • อาหาร (ปริมาณสารอาหาร)
    • น้ำดื่มและน้ำที่ใช้เลี้ยงสัตว์ (ปริมาณคลอรีนและวิตามินซี*)
    • อากาศ (ปริมาณก๊าซแอมโมเนีย คาร์บอนไดออกไซด์และออกซิเจน)
  3. การทดสอบทางจุลชีพ (Microbiological monitoring)
    • อาหาร (Aerobic plate count (APC), Total coliform count (TCC), Salmonella Total mold count (TMC) and Sterility test)
    • น้ำดื่มและน้ำที่ใช้เลี้ยงสัตว์ (APC, Pseudomonas aeruginosa and Sterility test)
    • วัสดุรองนอน (APC and Sterility test)
    • กรงเลี้ยงและกล่องขนส่ง (APC and Sterility test)
    • อากาศ (APC)
    • พื้นและผนังห้อง (APC)
    • สารเคมีกำจัดเชื้อโรค (% Effective to standard bacteria)

Environmental monitoring of NLAC-MU

       

Social Link